LGBT là gì? Tìm hiểu phong cách độc lạ của thời trang LGBT

LGBT là cụm từ đang được biết đến ngày càng phổ biến hơn rất nhiều, mối liên hệ giữa cộng đồng LGBT với thời trang đã được khám phá từ lâu. Vậy, bạn có chắc mình thật sự hiểu về LGBT và những xu hướng thời trang đang đi lên với nhiều sự mới mẻ và độc đáo? Đừng lo lắng, hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cộng đồng LGBT cũng như phong cách độc lạ của thời trang LGBT nhé.

LGBT là gì?

LGBT là cụm từ ngữ thuộc nhóm LGBTQ+; trong đó, L là viết tắt của Lesbian, G là viết tắt của Gay, B là viết tắt của Bisexual, T là viết tắt của Transgender và Q là viết tắt của Queer hoặc Questioning.

Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: Non-binary (không nhị phân), intersex (liên giới tính),…

Cộng đồng LGBT là một nhóm người có cùng tính chất giới tính trong một quốc gia hay một  địa điểm nào đó khác nhau  và có rất nhiều cộng đồng LGBT trên thế giới.

Ý nghĩa của các từ viết tắt trong LGBT

LGBT viết tắt của: “Lesbian – Gay – Bisexual – Transgender”, trong đó:

  • Lesbian là người đồng tính luyến ái nữ.
  • Gay là người đồng tính luyến ái nam.
  • Bisexual là người song tính luyến ái.
  • Transgender là người chuyển giới.

LGBT còn được xem là “Life – Gets – Better – Together” nghĩa là “Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn cùng nhau”; nhằm động viên tinh thần, xóa bỏ khoảng cách để thể hiện sự tôn trọng, gần gũi của con người mà không phân biệt về giới tính.

lgbt-la-gi

Biểu tượng của cộng đồng LGBT

Biểu tượng của LGBT là lá cờ cầu vồng lục sắc (6 màu bao gồm: Đỏ, cam, vàng, lục, xanh chàm và tím). Cờ kiêu hãnh đồng tính hay cờ kiêu hãnh LGBT, đây là biểu tượng cho niềm kiêu hãnh LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính luyến ái và hoán tính) và phong trào LGBT.

lgbt-la-gi
Cờ cầu vồng lục sắc – Biểu tượng đẹp của cộng đồng LGBT

Sự hình thành của thuật ngữ LGBT

Thuật ngữ LGBT bắt đầu được sử dụng từ những năm 1990, tên viết tắt này bắt nguồn từ LGB, được dùng để thay thế thuật ngữ gay do sự xuất hiện của cộng đồng LGBT+ vào nửa cuối thập niên 1980, khi những nhà hoạt động xã hội tin rằng cụm từ cộng đồng gay không đại diện chính xác và bao gồm những người mà nó nói đến (Theo Wikipedia).

Ở thời kỳ xa xưa, khi y học chưa phát triển, xã hội chưa hiện đại như ngày nay thì những người thuộc cộng đồng LGBT có thể bị coi là mắc bệnh tâm thần, mọi người không công nhận đây là một giới tính mà sẽ nghĩ người LGBT là những người bị tâm thần, có vấn đề về thần kinh. Nhưng kể từ ngày 15/7/1990 Liên Hiệp Quốc công bố LGBT không phải là một bệnh tâm thần – đây là một cột mốc đáng nhớ với những người thuộc cộng đồng LGBT bởi họ đã chính thức được thừa nhận, đã được tự do sống với chính mình và đã được coi là một trong những cộng đồng của nhân loại.

Trong những năm gần đây, trên thế giới, cộng đồng và thời trang LGBT ngày càng phát triển mạnh mẽ, ở Châu Âu, một số nước như Hà Lan, Tây Ban Nha,… đã chấp nhận hôn nhân đồng tính và coi đó là cuộc hôn nhân hợp pháp.

Thêm một sự kiện đáng nhớ đối với những người LGBT đó là ngày 26/6/2015 Mỹ đã thông qua, cho phép kết hôn đồng tính trên khắp cả nước. Chúng ta ai cũng đã biết được Mỹ là đất nước tiên tiến, phát triển hàng đầu trên thế giới cho nên sự công nhận về luật pháp cho cộng đồng LGBT ở Mỹ đã tạo ra bước ngoặt lớn cho cộng đồng này trên thế giới. Dấu mốc đặc biệt quan trọng này còn được ông chủ Facebook tham gia hưởng ứng phong trào bằng cách thay đổi hình đại diện của mình thành nền cờ lục sắc, cộng đồng mạng thời điểm đó thay nhau đổi ảnh đại diện cờ lục sắc.

Trong nước ta, những năm trở lại đây cộng đồng LGBT cũng đang phát triển rất mạnh mẽ với việc có rất nhiều người dám đứng ra đồng thời thừa nhận giới tính của mình với mọi người và sống thật với chính mình. Đây là một điều đáng mừng cho họ và đáng được trân trọng.

Khám phá phong cách thời trang LGBT

lgbt-la-gi
Áo thun kết hợp cùng quần short trẻ trung

Phong cách thời trang LGBT luôn săn đón thường mang hơi hướng phi giới tính – Unisex, một style đang trên đà phát triển mạnh của giới thời trang. Điều này đã vô tình liên kết những tu duy thẩm mỹ riêng biệt giữa các nền văn hóa khác nhau, tạo nên sự đa dạng cho ngành thời trang, thể hiện niềm tin và sự tôn trọng, bình đẳng trong cuộc sống

lgbt-la-gi
Combo hủy diệt áo thun + quần jean siêu thanh lịch

Xem thêm: Unisex, sức hút của phong cách thời trang phi giới tính

LGBT ở Việt Nam và thế giới

Sự ủng hộ về giới tính thứ 3 ở Việt Nam đang dần được đón nhận nhiều hơn nhưng cũng chưa thật sự đông đảo. Những người thuộc LGBT vẫn đang vấp phải những phản đối, bị ghẻ lạnh và khó xử trong cuộc sống, giao tiếp với người thân, bạn bè hay toàn xã hội.

Còn trên thế giới, một số nước đã sẵn sàng chấp nhận hôn nhân đồng tính, thừa nhận và cởi mở hơn với LGBT như Mỹ, Anh, Ireland,.. Tuy nhiên vẫn còn số ít quốc gia chia cắt, tạo ra sự rào cản giữa họ với phần còn lại, ra sức kỳ thị và không chấp nhận sự tồn tại của LGBT.

Xem thêm: Top 10 áo Local Brand chất lượng đỉnh giá lại rẻ

Qua bài viết này Hidanz hy vọng bạn có thêm kiến thức và hiểu hơn về LGBT cũng như phong cách thời trang LGBT.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *